Assumption College Nakhonratchasima,
  [ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

อาหารต้านมะเร็ง (มิสณฐพร ประมูลจักโก)
อาหารต้านมะเร็ง
อาหาร  คือปัจจัยสำคัญต่อชีวิตทั้งร่างกาย  จิตใจ  และเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพดี  แต่ปัจจุบันผู้คนกลับไม่ให้ความสำคัญกับอาหารที่บริโภคเข้าไป  โดยหันมานิยมอาหารสมัยใหม่กันมากขึ้น  เช่นแฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ ฟรายส์ สเต็ก  เพราะแสดงถึงความมีรสนิยมสูง  แต่หารู้ไม่ว่าอาหารเหล่านี้เป็นมหันตภัยที่ก่อให้เกิดโรคร้ายตรง ๆ ต่อร่างกายตนเองเป็นทั้งอันตรายถึงแก่ชีวิต
มะเร็ง  เป็นโรคร้ายอันเกิดจากการบริโภคอาหารแบบผิด ๆ โดยบริโภคอาหารที่อุดมด้วยเนื้อ  นม ไข่ เนย แป้ง และน้ำตาลเป็นประจำ  แต่มะเร็งจะไม่เป็นอันตรายแก่ชีวิตอีกต่อไป  หากปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและความคิดเกี่ยวกับสุขภาพ โดยเริ่มต้นจากการหันกลับมาบริโภคอาหารธรรมชาติ  ที่ช่วยเสริมสร้าง  สมดุลยภาพให้แก่ร่างกาย  ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันเท่านั้น  ยังสามารถบำบัดรักษาให้หายจากโรคร้ายนี้
สาเหตุของมะเร็ง  โดยอาศัยการสังเกตและสรุปเป็นข้อ ๆ ว่า
1.  มะเร็งเป็นโรคที่เกิดเป็นที่ ๆ ตรงจุดใดจุดหนึ่งของร่างกาย
2.  มะเร็งเป็นการก่อตัวของเนื้อร้าย
3.  เนื้อร้ายนี้ประกอบด้วยเซลล์ที่เกิดขึ้นอย่างผิดปกติ
4.  เซลล์เหล่านี้เติบโตอย่างอิสระ  และไม่มีอะไรจะหยุดยั้งการเจริญเติบโตของมันได้
ในทัศนะแพทย์แผนปัจจุบัน มะเร็งเป็นเพียงคำเรียกรวม ๆ สำหรับกลุ่มของโรคเนื้อร้ายจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะหลากหลาย และปรากฏอาการต่าง ๆ กันนับไม่ถ้วน ในเมื่อเราไม่รู้ว่ามะเร็งคืออะไร  กันแน่ ดังนั้น การบำบัดจึงต้องทำไปตามเท่าที่แลเห็นหรือปรากฏเท่านั้น 
อะไรคือสาเหตุของมะเร็ง  การแพทย์แผนปัจจุบันมีทฤษฏีมากมายที่อธิบาย  แต่ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายคือทฤษฏีที่ว่ามะเร็งนั้นเกิดจาก
ก.  กัมมันตภาพรังสี  กัมมันตภาพรังสีสามารถก่อให้เกิดการผ่าเหล่าในเซลล์ได้ ดังที่เห็นได้ชัดจากกรณีผู้ประสบภัยจากระเบิดปรมาณูที่ญี่ปุ่น  นักรังสีวิทยาก็มีอัตราเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวสูงกว่าแพทย์ทั่วไป  อย่างไรก็ตาม  มีคนจำนวนมากแม้ได้รับรังสีในอัตราที่สูงแต่กลับแข็งแรง  ขณะที่หลายคนได้รับเพียงเล็กน้อย  แต่กลับเป็นมะเร็ง
ข.  สารก่อมะเร็ง  เช่นแอสเบสตอลขี้น้ำมันจากถ่านหิน  สารพิษในอากาศ  ทฤษฎีนี้เห็นว่าผู้ป่วยมะเร็งมีมากในสังคมอุตสาหกรรม  ซึ่งมีมลภถาวะสูง  แต่ปัญหาก็คือเหตุใดญี่ปุ่นซึ่งมีอุตสาหกรรมระดับสูงไม่น้อยกว่าสหรัฐกลับป่วยเป็นมะเร็งในสัดส่วนที่น้อยกว่าสหรัสมาก  ทั้ง ๆ ที่ผู้ชายญี่ปุ่น        สูบบุหรี่มากกกว่าผู้ชายอเมริกันเกือบเท่าตัวด้วยซ้ำ
ค.  ลักษณะทางพันธุกรรม โดยที่หญิงญี่ปุ่นเป็นมะเร็งน้อยที่สุดในโลก  จึงเชื่อกันว่าอาจมีลักษณะทางพันธุกรรมบางอย่างที่ต่อต้านมะเร็ง  แต่ปัจจุบันเราพบแล้วว่าหญิงญี่ปุ่นที่อยู่ในสหรัฐ 10 ปีขึ้นไปเป็นมะเร็งเต้านมในสัดส่วนเท่ากับหญิงอเมริกัน  ส่วนหญิงญี่ปุ่นทิ่อยู่ในฮาวาย  ซึ่งมีวัฒนธรรมและอาหารอยู่ตรงกลางระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่น  จะเป็นมะเร็งเต้านม 2 เท่าของญี่ปุ่นแต่เป็นครึ่งหนึ่งของสหรัฐ
ง.  ไวรัสแม้จะพบไวรัสในเนื้อร้ายอยู่เนื่อง ๆ แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่าไวรัสนั้นมาอยู่หลังจากเนื้อร้ายแล้ว หรือไวรัสนั้นเป็นสาเหตุของเนื้อร้าย มีข้อเท็จจริงบางประการซึ่งแพทย์หญิงคริสเตียน นอร์ทรัปเป็นคำถามต่อทฤษฏีนี้ก็คือ
1.  ไวรัสและจุลชีวันจะอยู่ในลักษณะพึ่งพาอาศัยกับเซลล์  เนื้อเยื่อและอวัยละของมนุษย์ ปกติ  จุลชีวันเหล่านี้จะไม่ก่อโรคจนกว่าหน่วยชีวิตเหล่านี้จะยินยอม
2.  คนที่มีสุขภาพดีจะมีจุลชีวันเหล่านี้กันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่ในเลือดของเด็กแรกเกิดที่สุขภาพดี
3.  เมื่อฉีดไวรัสและเซลล์มะเร็งที่ยังมีชีวิตให้แก่ร่างกายที่สุขภาพดีปรากฏว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น  เพราะระบบภูมิคุ้มกันฆ่าสิ่งรุกรานจนหมด
มะเร็งในอวัยยะสำคัญส่วนใหญ่นั้นเป็นผลมากจากแบบแผนของอาหาร  กล่าวคือมะเร็งหลายชนิดจะสัมพันธ์ กับปริมาณโปรตีน ไขมัน และน้ำตาลที่เกินเข้าไป  ในขณะเดียวกันอาหารซึ่งมีใยหรือกากมากตลอดจนอาหารประเภทถั่วเหลืองและผักที่มีสารคาโรตีนมาก    เช่นบรอคโคลี่  กะหล่ำปลี    กะหล่ำดอก  จะมีผลต่อต้านมะเร็ง   
การให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านอาหาร  ทำให้สามารถอธิบายได้ว่า เหตุใดคนญี่ปุ่นจึงเป็นะเร็งน้อยกว่าคนอเมริกัน  ทั้ง ๆ ที่สูบบุหรี่มากกว่า  และอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบอุสาหกรรมอย่างเดียวกัน  คำตอบคือคนญี่ปุ่นนั้นกินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ไม่มากนักไขมันจึงมีในร่างน้อย หากกินข้าวและผักเป็นหลักแต่เรื่องอพยพไปอยู่อเมริกา  จะบริโภคเนื้อสัตว์  นมและไขมันมากจะเป็นเร็งในสัดส่วนเดียวกับคนอเมริกัน 
นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากได้สรุปว่า  มะเร็งนั้นสัมพันธ์กับองค์ประกอบ 4 ประการในอาหารสมัยใหม่ ไขมัน โปรตีน และแคลอรี่ที่มากเกินไป  โดยมีกากอาหารน้อยเกินไป  ทัศนะดังกล่าวนับว่า  สอดกคล้องกับแมคโครไบติคส์  เพราะความคิดพื้นฐานของโภชนาการแนวนี้เห็นว่า  มะเร็งมิไช่โรคของส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย หากเป็นโรคที่เกิดจากความแปรปรวนไร้สมดุลของร่างกายทั้งระบบ  ส่งผลให้อวัยะส่วนใดส่วนหนึ่งแสดงอาการออกมาให้เห็น  โดยที่ความแปรปรวนดังกล่าวมีสาเหตุสำคัญมากจากอาหารซึ่งที่ตนอย่างล้นเหลือ  ขาดความสมดุล  และอย่างไม่สอดคล้องกับธรรมชาติของมนุษย์
การค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ได้พบว่ามีสารอาหารจำนวนไม่น้อยที่มีผลต้านมะเร็งไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อาทิตย์
กากอาหาร  ซึ่งมีมากในข้าวกล้อง  ถั่ว  ผัก  และเมล็ด  พืช  ช่วยในการระบายของเสีย  ทำให้สารก่อมะเร็งบางประเภทไม่สามารถอยู่ในลำไส้ได้นานพอที่จะก่อมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือโรคลำไส้อื่น ๆ ได้
คาโรตีน  ซึ่งมีมากในผักสีเหลือง  แดง เขียว เช่น แครทอ  กะเหล่ำปลี  คาโรตีน เป็นสารที่ช่วยป้องกันมิให้ออกซิเจนอิสระเข้าไปทำปฏิกิริยาในร่างกายจนเป็นเหตุให้เกิดมะเร็งได้
วิตามินซี  ในบรอคเคอลิ  ผักขม พบว่าลดโอกาสการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร
วิตามินอี  พบมากในผักใบเขียว  ข้าวกล้อง ถั่วแห้ง    สามารถปกป้องมิให้ร่างกายถูกทำลายด้วยออกซิเจนอิสระจึงป้องกันมะเร็งได้







โดย: มิส  ณฐพร    ประมูลจักโก (ออกเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2560)
งาน: กลุ่มสาระฯ การงานฯ มัธยมฯ
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: พระไพศาล วิสาโล

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 1 ครั้ง


ติดตามข่าวจากหน้า Facebook Fan Page
แบ่งปันหน้านี้